เมื่อโลกดิจิตอลกลืนกินพวกเรา มันได้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมหลายๆอย่าง รวมทั้งวัฒนธรรมการอ่าน
 
ผมก็เป็นคนหนึ่งที่โดนมันกลืนกิน (แน่นอน รวมทั้งคุณด้วย) ตอนไปเที่ยวกระบี่เห็นฝรั่งเค้าอ่านหนังสือจาก Kindle กัน ในชั้นเรียนก็ได้หัวข้อรายงานเรื่อง E-Reader ก็เลยคิดในใจว่าสักวันต้องได้มันมาครอบครองบ้างแหละ
 
ว่าแล้วเดือนนี้มีตังค์ก็ไปสั่งมาจากเว็ปๆหนึ่ง มีของในสต๊อค ไม่ต้องรอส่งมาจากอเมริกา ทีแรกผมคิดว่าจะสั่ง Kindle 4 ของค่าย Amazon นั่นแหละครับ แต่พอดู Nook Simple Touch จาก Barnest & Noble ก็เห็นว่าน่าสนใจดี ลองอ่านดูรีวิวซะหน่อยก็พอจะสรุปได้ว่าเพิ่มเงินอีกนิดก็ได้เป็นแบบสัมผัส ระบบแอนดรอยด์ ทำงานเร็วกว่า Kindle 4 ก็เลยตัดสินใจสั่งเจ้านุกเลย ราคา 3990 บาท ถ้าเพิ่มตังค์อีกหน่อยก็ได้เป็นรุ่น GlowLight มีแสงไฟไว้อ่านตอนกลางคืน แต่ผมไม่มีงบพอหรอกครับ ฮ่าๆๆ
 
ผมขอเขียนเป็นเชิงแนะนำนะครับ ไม่ได้รีวิวเจาะลึก
(ภาพไม่ชัดมากนะครับ เพราะถ่ายด้วยมือถือธรรมดา)
 
 
ก่อนจะไปดูน้องนุก ผมขอจิบกาแฟก่อนนะครับ...
 
...อ่าห์...
 
มาเริ่มกันเลยดีกว่า
 
 
วันที่ 12/12/12 น้องนุกถูกส่งมาถึงมือผมอย่างปลอดภัย
 
 
 
 
ไม่รอช้า แกะกล่องออกมาก็จ๊ะเอ๊กับน้องนุกที่นอนรออยู่ข้างใน ต้องเสียบชาร์จไฟประมาณ 20 นาทีก่อน ถึงจะเปิดเครื่องได้ ข้างหลังกล่องบอกไว้ว่าชาร์จสามชั่วโมงครึ่งถึงเต็มครับ และชาร์จครั้งนึงจะใช้ได้
นานสุด 2 เดือน โดยเฉลี่ยจากการใช้งานวันละ 30 นาที 
 
ความนิยมของน้องนุกในอเมริกาเป็นรองพี่เดิ้ล แต่ก็นับว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง Nook ผลิตโดย Barnes & Noble ร้านหนังสือยักษ์ใหญ่ในอเมริกา เริ่มจำหน่ายเครื่อง Nook เมื่อปี 2009 นอกจากจะทำ E-Reader แล้ว ยังตีตลาด Tablet อีกด้วย
 
ส่วนแบ่งการตลาด E-Reader จัดอันดับโดย Forbes เมื่อต้นปี 2012
1.Kindle
2.Nook
3.iPad
4.PanDigital
5.Sony
6.Kobo
 
 
 
 
เปิดเครื่องแล้วก็ลงทะเบียนครับ ตัวเตรื่องจับถนัดมือ ไม่ลื่น น้ำหนักกำลังดี ขอบข้างของนุกดูเหมือนจะใหญ่กว่า Kindle touch นะครับ เป็นการป้องกันไม่ให้มือไปโดนหน้าจอแล้วเปลี่ยนหน้าโดยไม่ตั้งใจ
 
 
 
 
ว่าแล้วก็ลงหนังสือที่โหลดมาโดยใช้วิชามาร ลงไว้เบาๆ 50 กว่าเล่ม น้องนุกเรารองรับไฟล์ PDF กับ EPUB หน่วยความจำในตัวเครื่อง 236MB สามารถเพิ่มได้จาก MicroSD card สูงสุดถึง 32GB (หนังสือเป็นพันๆเล่ม อ่านจนเครื่องพังก็ไม่หมดหรอกครับ) ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ สามารถ Root ได้ เพื่อลง App อื่นๆ และลงฟอนต์ให้อ่านภาษาไทยได้ เพราะตัวเครื่องไม่รองรับภาษาไทย การตัดคำ การแสดงสระจะอ่านไม่ได้เลยถ้ายังไม่รูท แน่นอนว่ารูทแล้วต้องหมดประกัน ดังนั้นปีหน้าผมค่อยทำดีกว่า อ่านภาษาอังกฤษไปก่อน
 
วิชามาร: การหาหนังสือลงทำได้ง่ายมากครับ ในการค้นหาจาก Google แค่พิมพ์ชื่อหนังสือ ตามหลังด้วย Epub เท่านั้นแหละครับ จะมีเว็บที่ปล่อยให้โหลดฟรีอยู่บ้าง หรือวรรณกรรมตะวันตกคลาสสิคที่หมดลิขสิทธิ์แล้ว สามารถหาโหลดได้ง่ายที่สุดในโลกเลยครับ
 
 
 
 
ตัวหนังสือคมชัด เหมือนกระดาษจริง เพราะจอ E-ink อ่านง่ายสบายตา ไม่เหมือนจอ LCD อ่านนานๆ แล้วจะแสบตา (เจิมด้วยหนังสือของ 'เฮียมูราคามิ')
 
 
 
 
ลงการ์ตูนไว้อ่านเพลินๆก็พอได้ แต่ว่าตรงไหนที่ตัวหนังสือเล็กๆ ก็ต้องเพ่งกันหน่อย
 
 
 
 
ภาพพักหน้าจอเป็นรูปนักเขียนชื่อดัง ดูคลาสสิคดี หรือจะเปลี่ยนเป็นรูปธรรมชาติก็ดูดีไปอีกแบบ
ที่สำคัญคือ น้องนุกไม่มีโฆษณาเหมือนพี่เดิ้ลนะ
 
โดยรวมแล้วผมพอใจกับน้องนุกพอสมควร ทำความรู้จักกันมาได้หนึ่งอาทิตย์ก็เริ่มคุ้นเคยกัน ใช้ง่าย สะดวก สนุกกับหนังสือเสมือน เหมาะกับการฝึกภาษามาก อาจจะเริ่มจากหาหนังสือเด็กที่มีจำนวนคำไม่มากมาอ่านก่อน อ่านเพลิน รู้สึกว่ามีกำลังใจในการอ่าน ไม่เหมือนเล่มจริง ปึกหนาๆ เป็นการบั่นทอนกำลังใจ ทำให้อ่านไม่จบเล่ม อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่สามารถหักห้ามใจไม่ให้ผมย่างก้าวเข้าร้านหนังสือได้อยู่ดี แต่ละเดือนก็คงต้องซื้อหนังสือเล่มจริงมาอ่านต่อไป (หนังสือไทย)
 
***ทั้งหมดนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวของผมเท่านั้นนะครับ ชอบ ไม่ชอบ ยังไง ต้องลองสัมผัสเครื่องจริง
 
Enjoy Reading!

Comment

Comment:

Tweet

ใช้อ่านการ์ตูนด้วยยย XD
ps. ถ้าซื้อสงสัยเราจะมีแต่การ์ตูน 5555+

#2 By -:+Hell whalE+:- on 2012-12-31 01:57

ทำหนูอยากได้เลยค่ะ ><

#1 By Ps Caroline (103.7.57.18|10.66.229.99, 202.12.97.118) on 2012-12-18 20:16